Bướu cổ là một trong những bệnh lý tuyến giáp thường gặp, ngoài ra các bệnh như cuong giap, suy tuyến giáp, nhược giáo trạng, basedow cũng là những bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh cao. Tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với con người, do đó việc tuyến giáp bị "bệnh" gây ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khỏe của người bệnh và các cơ quan khác trong cơ thể.
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh bướu cổ trong đó chế độ ăn uống và các thói quen ăn uống hàng ngày cũng có thể khiến bạn mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy khoai mì, bắp cải, sữa đậu nành... là những thủ phạm góp phần gây ra bệnh bướu cổ, tăng nguy cơ suy tuyen giap, basedow...
Bướu cổ hay nói chính xác hơn là bướu tuyến giáp là một loại bệnh lý rất hay gặp trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. Trị bướu cổ đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh và cả bác sĩ, cần điều trị bệnh dứt điểm bởi bướu cổ, basedow rất dễ tái phát và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Có nhiều loại bướu cổ và cũng có nhiều yếu tố gây ra bệnh như: di truyền, các tác nhân gây nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch... Đặc biệt có một nguyên nhân khác rất hay gặp là do chế độ dinh dưỡng không khoa học.
Thiếu hay thừa iốt đều nguy hiểm
Nguyên nhân hàng đầu liên quan đến chế độ dinh dưỡng gây bệnh bướu cổ là tình trạng thiếu hoặc thừa iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thiếu iốt, ngoài việc gây ra bướu cổ còn gây nên tình trạng đần độn ở trẻ em, gây rối loạn sự phát triển của bào thai. Tuy vậy nếu bạn sử dụng quá nhiều i ốt trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ bướu cổ. Bởi vậy bạn nên điều chỉnh sao cho lượng i ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình là hợp lý và vừa đủ.
Theo nhiều công trình nghiên cứu của thế giới đã được y văn ghi nhận, trong một số loại thức ăn như khoai mì, hạt kê, các loại rau họ cải như bắp cải, sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ... luôn có tồn tại các tác nhân gây bệnh bướu cổ. Tảo biển là loại thực phẩm chứa nhiều i ốt song vẫn được liệt vào danh sách tác nhân gây bệnh do hàm lượng i ốt nhiều, nếu sử dụng thường xuyên cũng gây tình trạng quá tải i ốt, là gia tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Disulfure là chất có thể có trong mạch nước ngầm, khi đi vào trong cở thể sẽ gây nên sự ức chế hữu cơ hóa trong quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp và làm tăng thể tích tuyến giáp. Do đó nếu khu dân cư nào sử dụng mạch nướ ngầm có chứa disulfure cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Thêm vào đó ở những người mắc suy dinh dưỡng trầm trọng.thiếu vitamin A cũng gây ra hiện tượng rối loạn sinh tổng hợp hormon tuyến giáp và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ.
Nấu chín để bớt nguy cơ
Do đó biện pháp tiên quyết trong để phòng ngừa bướu cổ đó là bổ sung đầy đủ lượng iốt phù hợp cho cơ thể, không quá nhiều cũng không nên quá thiếu.. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, nếu một người tiêu thụ iốt trên 1.000mcg/ngày sẽ dẫn đến tình trạng thừa iốt. Đối với thể trạng của người Việt Nam, ngưỡng an toàn cho mỗi người dùng là bổ sung 200mg iốt trong một ngày. Ngoài muối, chúng ta có thể bổ sung I ốt quá đường tiêm, đường uống (lipiodol) theo chỉ định của bác sĩ để phòng bướu cổ đơn thuần. Bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn I ốt trong nước mắm, cá, mắm tôm...
Tiếp theo là nên hạn chế sử dụng những thực phẩm là tác nhân gây bướu cổ. Việc nấu chín thức ăn cũng là một cách rất hay giúp bạn phòng bệnh bướu cổ. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn cũng phải chú ý bổ sung đầy đủ lượng vitamin A cần thiết.
Không nên ăn nhiều các loại quả có chứa nhiều sắc tố thực vật như cam, quít, táo, lê, nho… vì trong những hoa quả này có chứa chất flavon, sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axít Diglycerobenzoic và axít ferulic, đều là những chất làm ức chế chức năng tuyến giáp trạng rất mạnh, làm cho bệnh nặng thêm. Bên cạnh ăn uống đúng cách, người bệnh cũng cần tránh buồn phiền giận dữ, giữ cho tình cảm được ổn định, lạc quan. Nếu đã có dấu hiệu bướu sưng to nên đến bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện để xạ trị hay giải phẫu.
Tân dược cũng gây bướu cổ
Ngoài thức ăn, một số loại tân dược để chữa các bệnh về rối loạn thể chất như muối lithium, các loại thuốc tim mạch như Cordarone... cũng có thể gây ra bệnh bướu cổ hoặc thúc đẩy bệnh bướu cổ tiến triển nhanh hơn do có chứa nhiều iốt. Người bệnh cũng cần lưu ý, thuốc chữa bướu cổ chỉ có tác dụng làm chậm hoặc ngăn không cho bướu to thêm, ít khả năng làm cho bướu trở về trạng thái cũ. Cùng với thuốc, phải dùng thêm iốt, tránh uống nước có nhiều chất vôi.
Tin tức: cho thuê chung cư royal city | căn hộ hoàng thành tower | chung cư 88 láng hạ| bán chung cư royal city
Vạch mặt những thực phẩm gây bướu cổ
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh bướu cổ trong đó chế độ ăn uống và các thói quen ăn uống hàng ngày cũng có thể khiến bạn mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy khoai mì, bắp cải, sữa đậu nành... là những thủ phạm góp phần gây ra bệnh bướu cổ, tăng nguy cơ suy tuyen giap, basedow...
Bướu cổ hay nói chính xác hơn là bướu tuyến giáp là một loại bệnh lý rất hay gặp trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. Trị bướu cổ đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh và cả bác sĩ, cần điều trị bệnh dứt điểm bởi bướu cổ, basedow rất dễ tái phát và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Có nhiều loại bướu cổ và cũng có nhiều yếu tố gây ra bệnh như: di truyền, các tác nhân gây nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch... Đặc biệt có một nguyên nhân khác rất hay gặp là do chế độ dinh dưỡng không khoa học.
Thiếu hay thừa iốt đều nguy hiểm
Nguyên nhân hàng đầu liên quan đến chế độ dinh dưỡng gây bệnh bướu cổ là tình trạng thiếu hoặc thừa iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thiếu iốt, ngoài việc gây ra bướu cổ còn gây nên tình trạng đần độn ở trẻ em, gây rối loạn sự phát triển của bào thai. Tuy vậy nếu bạn sử dụng quá nhiều i ốt trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ bướu cổ. Bởi vậy bạn nên điều chỉnh sao cho lượng i ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình là hợp lý và vừa đủ.
Theo nhiều công trình nghiên cứu của thế giới đã được y văn ghi nhận, trong một số loại thức ăn như khoai mì, hạt kê, các loại rau họ cải như bắp cải, sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ... luôn có tồn tại các tác nhân gây bệnh bướu cổ. Tảo biển là loại thực phẩm chứa nhiều i ốt song vẫn được liệt vào danh sách tác nhân gây bệnh do hàm lượng i ốt nhiều, nếu sử dụng thường xuyên cũng gây tình trạng quá tải i ốt, là gia tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Disulfure là chất có thể có trong mạch nước ngầm, khi đi vào trong cở thể sẽ gây nên sự ức chế hữu cơ hóa trong quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp và làm tăng thể tích tuyến giáp. Do đó nếu khu dân cư nào sử dụng mạch nướ ngầm có chứa disulfure cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Thêm vào đó ở những người mắc suy dinh dưỡng trầm trọng.thiếu vitamin A cũng gây ra hiện tượng rối loạn sinh tổng hợp hormon tuyến giáp và cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ.
Nấu chín để bớt nguy cơ
Do đó biện pháp tiên quyết trong để phòng ngừa bướu cổ đó là bổ sung đầy đủ lượng iốt phù hợp cho cơ thể, không quá nhiều cũng không nên quá thiếu.. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, nếu một người tiêu thụ iốt trên 1.000mcg/ngày sẽ dẫn đến tình trạng thừa iốt. Đối với thể trạng của người Việt Nam, ngưỡng an toàn cho mỗi người dùng là bổ sung 200mg iốt trong một ngày. Ngoài muối, chúng ta có thể bổ sung I ốt quá đường tiêm, đường uống (lipiodol) theo chỉ định của bác sĩ để phòng bướu cổ đơn thuần. Bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn I ốt trong nước mắm, cá, mắm tôm...
Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng giúp bạn tránh xa bênh bướu cổ
Tiếp theo là nên hạn chế sử dụng những thực phẩm là tác nhân gây bướu cổ. Việc nấu chín thức ăn cũng là một cách rất hay giúp bạn phòng bệnh bướu cổ. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn cũng phải chú ý bổ sung đầy đủ lượng vitamin A cần thiết.
Không nên ăn nhiều các loại quả có chứa nhiều sắc tố thực vật như cam, quít, táo, lê, nho… vì trong những hoa quả này có chứa chất flavon, sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axít Diglycerobenzoic và axít ferulic, đều là những chất làm ức chế chức năng tuyến giáp trạng rất mạnh, làm cho bệnh nặng thêm. Bên cạnh ăn uống đúng cách, người bệnh cũng cần tránh buồn phiền giận dữ, giữ cho tình cảm được ổn định, lạc quan. Nếu đã có dấu hiệu bướu sưng to nên đến bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện để xạ trị hay giải phẫu.
Tân dược cũng gây bướu cổ
Ngoài thức ăn, một số loại tân dược để chữa các bệnh về rối loạn thể chất như muối lithium, các loại thuốc tim mạch như Cordarone... cũng có thể gây ra bệnh bướu cổ hoặc thúc đẩy bệnh bướu cổ tiến triển nhanh hơn do có chứa nhiều iốt. Người bệnh cũng cần lưu ý, thuốc chữa bướu cổ chỉ có tác dụng làm chậm hoặc ngăn không cho bướu to thêm, ít khả năng làm cho bướu trở về trạng thái cũ. Cùng với thuốc, phải dùng thêm iốt, tránh uống nước có nhiều chất vôi.
Tin tức: cho thuê chung cư royal city | căn hộ hoàng thành tower | chung cư 88 láng hạ| bán chung cư royal city
No comments:
Post a Comment